1. Nước xả bồn cầu xuống chậm

Việc nước xả xuống bồn cầu chậm thoát, hoặc ngấm từ từ mặc dù bạn đã sử dụng nhiều cách thông tắc bồn cầu là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bể phốt bị đầy.

Việc xuống nước chậm cũng có thể là do lớp chất thải hữu cơ nổi đã đạt tới đỉnh điểm. Nó sẽ bám vào ống thông thủy tại các ngăn bể chứa, ngăn lắng, ngăn lọc của hệ thống tự hoại. Hãy sử dụng một số hoạt chất vi sinh để giúp cải thiện việc này.

Nước xả bồn cầu xuống chậm là một dấu hiệu bể phốt đầy

Nếu bạn lo lắng rằng bạn bị tắc đường ống bồn cầu. Ở 1 điểm rất xa so với chiều dài của dụng cụ bạn có thể tới. Thì bạn nên gọi đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với máy lò xo thông tắc chuyên dụng.

2. Bọt khí gây mùi khó chịu trong nhà vệ sinh

Lớp màng hữu cơ ở dưới bể chứa khi đạt tới khối lượng tối đa thì có thể gây tắc ống thông thủy giữa các ngăn. Các vi khuẩn yếu khi vẫn được hoạt động liên tục cần có nơi để thoát khí ra ngoài.

Các bọt khí này đi theo đường bể phốt tới bồn cầu để thoát ra ngoài. Các bọt khí này có mùi khó chịu của chất thải hữu cơ được ngâm lâu ngày.

3. Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải bể phốt

Các bể chứa chất thải bế phốt hiện đại đều có que đo độ cao thoát khí (hoặc ống đo lượng chất hữu cơ nổi hoặc đáy bùn trong bể chứa tới đâu). Thông thường thì từ 3 – 5 năm sau lần hút bể phốt cuối thì bạn nên kiểm tra chiều cao này. Khi chiều cao của chất thải đạt gần tới 2/3 chiều cao của bể thì bạn nên hút bể phốt. Còn nếu ít hơn thì có thể xử lý bể phốt bị đầy sớm.

4. Nước thải bể phốt bị tràn quanh khu vực hệ thống tự hoại

Tại các biệt thự, nhà vườn hoặc nhà ở có khu vực đất trống thì việc sử dụng nước thải sau khi lắng của bể phốt giúp cho việc trồng cỏ, trồng rau, trồng cây ăn quả. Khi bạn thấy có sự xuất hiện bởi các vũng nước nhỏ quanh khu vực bạn cho nước thải của bể tự hoại thì đó là một dấu hiệu bạn cần xử lý bể phốt ngay hoặc nên thau rửa, thông hút, bảo trì hệ thống tự hoại của bạn ngay nhé. Do khi hết nơi chứa, để lắng chất thải thì bao nhiêu nước bạn thải ra đều sẽ được chảy ra bên ngoài hết. Nếu bạn không xử lý ngay thì rất dễ gây nên việc tắc đường ống phát tán nước đã qua xử lý.

Nước thải bể phốt bị tràn quanh khu vực hệ thống tự hoại

5. Cây cỏ gần điểm thoát nước thải xanh tươi bất thường

Tại các điểm thoát nước sau khi lắng, lọc của bể phốt thì cây xanh, bãi cỏ trên cùng khu vực cống thoát sẽ xuất hiện giống nhau. Nhưng nếu có sự phát triển đột ngột hơn các điểm khác trong cùng một khu vực, một chủng loại thì điều này có nghĩa là chất lỏng của hệ thống tự hoại đã đạt tới mức tối đa, cần phải có biện pháp xử lý hoặc thông hút bể phốt sớm.

6. Nồng độ Nitrate tăng nhanh

Vi khuẩn yếu khí và Nitrate dư thừa sẽ thấm vào đất rất nhanh khi bể phốt của bạn bị quá tải. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự đóng váng hoặc kết tủa của Nitrat ở nguồn nước giếng hoặc nước quanh khu vực bể tự hoại.

Cách xử lý bể phốt bị đầy hiệu quả nhất

Nếu gia đình bạn mới hút bể phốt được một thời gian ngắn mà lại bị lại tình trạng bể phốt đầy thì bạn nên xử lý bằng cách sử dụng một số hoạt chất vi sinh. Đây là cách xử lý tốt nhất, không nên sử dụng các hóa chất mạnh, hóa chất độc hại vì nó sẽ giết chết tất cả các vi sinh yếu khí có lợi cho quá trình phân hủy chất hữu cơ của hệ thống tự hoại có sẵn.

Nếu lần cuối bể phốt của gia đình bạn hút cách đây khoảng 3 năm thì bạn nên tính toán xem bể phốt nhà mình đã đến thời gian hút định kỳ chưa? Việc xử lý bằng vi sinh hoặc thông tắc lò xo sẽ chỉ là cách tạm thời không thể xử lý triệt để. Nguyên nhân của việc bể phốt bị đầy thường do khối lượng chất thải lắng đọng là nhiều.

Một số hoạt chất vi sinh giúp bạn cải thiện đáng kể khi xử lý bể phốt bị đầy như sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *